Niềng Răng Hàm Trên

Câu hỏi:
bác sĩ Elite ơi, cho tôi hỏi là niềng răng người lớn thì có khác gì niềng răng trẻ em không? Tôi năm nay 21 tuổi, răng bị hô và khập khiễng không đều , tôi muốn chỉnh nắn lại mà không rõ là tuổi của tôi liệu niềng răng có đạt được hiệu quả không? Mong bác sỹ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn! (Thu Hoài – Hà Nội).Giải đáp :
Bạn Thu Hoài! thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng và sẻ chia thắc mắc của bạn cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn về vấn đề niềng răng người lớn có gì khác so với niềng răng trẻ em và địa chỉ niềng răng tốt ở TPHCM sẽ được chúng tôi trả lời ngay sau đây. 

Chúng ta có thể phân tích và đánh giá sự khác nhau của niềng răng người lớn và trẻ em qua hai khía cạnh chi tiết là thời gian và tính thẩm mỹ.

Niềng răng người lớn có gì khác niềng răng trẻ con về thời gian?
thông thường , niềng răng sẽ được chỉ định cho các trường hợp móm, hô, khập khiễng , thưa… Và thời gian tốt để niềng răng là khoảng 14 – 16 tuổi bởi vì lúc này, xương hàm vẫn đang dần phát triển, hoàn thiện và ổn định, xương chưa cứng nhưng cũng không quá mềm, dễ dàng cho việc uốn nắn và dịch chuyển về vị trí mong muốn .Mặc dù vậy , không phải vì thế mà những người trưởng thành, trên 18 tuổi thì không thể thực hiện chỉnh nha thẩm mỹ. Chỉ là thao tác niềng răng có thể gặp đôi chút trở ngại , trở ngại hơn.

Mặc dù vậy nhưng lợi thế của niềng răng người lớn cũng không phải là không có, trong đó, ưu điểm lớn của phương thức này cũng xuất hiện từ chính nhược điểm của nó, răng đã ổn định. Khi răng ổn định, điều này cũng có nghĩa là Quá trình niềng răng có thể diễn ra liền mạch cho đến khi kết thúc.

Sau công đoạn niềng răng, người bệnh sẽ không cần phải đeo hàm duy trì như đối với trẻ em hoặc thời gian đeo hàm duy trì cũng sẽ rút ngắn đi đáng kể. Sở dĩ như vậy là bởi vì, đối với niềng răng người lớn, khi răng đã về vị trí ổn định rồi thì sẽ rất khó bị xê dịch xô lệch như hàm răng chưa phát triển hết ở trẻ em .

Cũng vì không phải đeo hàm duy trì nên tổng thời gian hỗ trợ chữa trị niềng răng chỉ mất khoảng 18 tháng, nhiều nhất là 24 tháng..

Niềng răng hàm trên người lớn có gì không giống với trẻ em về thẩm mỹ?

Ở trẻ con , niềng răng không được chú trọng nhiều về tính thẩm mỹ, thường chỉ là một cái mắc cài tháo ráp hoặc mắc cài cố định bằng kim loại. mặc dù vậy , với người lớn, tính thẩm mỹ lại được quan tâm nhiều hơn. Thấu hiểu mối quan tâm này, các chuyên gia nha khoa đã nghiên cứu và cho ra đời hàng loạt các loại khí cụ chỉnh nha làm bằng sứ, pha lê, mắc cài phía trong hay khay niềng trong suốt. Mỗi loại dụng cụ sẽ có những ưu nhược điểm riêng, tùy vào vào nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của mỗi người .

– Mắc cài sứ, pha lê: Tương tự như mắc cài kim loại, chỉ khác về chất liệu là được làm bằng sứ hoặc pha lê, dây thun vẫn được sử dụng để tạo lực kéo các răng về đúng vị trí. Mặc dù có tính thẩm mỹ cao hơn kim loại nhưng độ dày của mắc cài sứ/pha lê lại lớn hơn nên có thể gây cảm giác cộm và khó chịu lúc đầu cho người sử dụng.

– Mắc cài mặt trong hay còn gọi là mắc cài mặt lưỡi: Đây là loại mắc cài thay vì được lắp ra bên ngoài thì sẽ được gắn ở mặt trong của răng, như vậy người ngoài sẽ không thể phát hiện ra là bạn đang niềng răng. phương thức này đòi hỏi công nghệ phức tạp hơn so với găn mặt ngoài và để đạt được hiệu quả tương đương thì cần nhiều thời gian hơn.

– Niềng răng khay trong Invisalign: Khay niềng được thiết kế riêng cho từng người và để hoàn tất quy trình thì người bệnh sẽ phải thay từ 20 – 40 khay với kích cỡ khác nhau tùy từng trường hợp . phương thức này mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao vì có chất liệu trong suốt, không ai có thể phát hiện ra là bạn đang đeo dụng cụ chỉnh răng .

Nhận xét